Máy chủ và linh kiện

CUNG CẤP THIẾT BỊ DATA CENTER

Cũng như những bộ máy tính khác, để build một bộ máy chủ server mạnh mẽ chúng ta không thể thiếu những linh kiện server, linh kiện máy chủ chuyên dụng. 

Server Vật Lý (IBM, Dell, HP, Cisco…)

VinCloud là đối tác hàng đầu tại Việt Nam của các hãng cung cấp phần cứng server và thiết bị mạng từ IBM, Dell, HP, Cisco,...

==> Vì vậy các Server sẽ được đảm bảo chính hãng với giá cả tốt nhất.

       **Cũng như những bộ máy tính, để build một bộ máy chủ server mạnh mẽ chúng ta không thể thiếu những linh kiện server, linh kiện máy chủ chuyên dụng.

      VinCloud còn cung cấp các linh kiện cho Server như: Ram, CPU, HDD, SSD, Main server…

Mainboard Server (bo mạch chủ)

Mainboard server (hay còn gọi vắn tắt là main server) là một trong những linh kiện máy chủ quan trọng nhất của một bộ máy chủ. Là một bảng mạch chính trong các thiết bị điện tử, có chưa các socket (để gắn các vi xử lý CPU) và các slot để gắn các linh kiện điện tử hoặc các thiết bị có bảng mạch riêng khác.

Ngoài việc sử dụng để gắn các thiết bị linh kiện server khác như CPU, RAM và các loại card mở rộng khác thì các loại mainboard cũng được tích hợp sẵn các bo mạch hoặc các loại chip khác như âm thanh, hình ảnh và mạng…

CPU Server (bộ vi xử lý)

CPU cũng là một trong những linh kiện quan trọng của một bộ máy server, CPU là một bo mạch tích hợp hàng triệu transitor trên cùng một bảng mạch nhỏ.

Hiện tại, các dòng CPU Intel Xeon được sử dụng nhiều nhất trên các dòng server, điển hình là các dòng CPU Intel Xeon E3, CPU Intel Xeon E5 và mới nhất là các sản phẩm thuộc dòng CPU Intel Xeon Scalable.

RAM Server (bộ nhớ RAM)

Một linh kiện cũng không kém phần quan trọng đó là bộ nhớ RAM, vì linh kiện này quyết định dung lượng và số lượng chương trình có thể hoạt động cùng một thời điểm và đồng thời lượng dữ liệu có thể được xử lý ngay lập tức.

Đặc biệt, các loại bộ nhớ RAM thường được sử dụng trên các dòng máy chủ doanh nghiệp thường đều có hỗ trợ công nghệ ECC (Error Checking and Correction), hay còn được gọi vắn tắt là RAM ECC, loại RAM này có khả năng kiểm tra, phát hiện lỗi và sữa lỗi kịp thời khi có xảy ra lỗi.

Đối với các dòng máy chủ server, việc duy trì sự ổn định liên tục của máy chủ khi hoạt động và tính an toàn dữ liệu là hai mục tiêu được ưu tiên hàng đầu, vì thế việc sử dụng RAM ECC trên các dòng máy chủ server đã trở thành tiêu chuẩn.

HDD Server (ổ cứng máy chủ)

Là thiết bị lưu trữ dữ liệu, chúng ta có những loại ổ cứng thường được sử dụng cho máy chủ sau đây:

  • Ổ cứng SATA: điểm mạnh của loại ổ cứng này là dung lượng lưu trữ lớn, giá của những ổ cứng này khá rẻ nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu của loại ổ cứng này khá chậm, tốc độ đọc/ghi của loại ổ cứng này nằm trong khoảng từ 20MB/s cho tới 100MB/s. Ổ cứng này sử dụng chuẩn giao tiếp SATA, có kích thước là 3.5 inch.
  • Ổ cứng SAS (Serial Attached SCSI): loại ổ cứng này có độ bền tốt hơn so với ổ cứng SATA, tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ SAS cũng nhanh hơn tầm 200MB/s cho tới 1Gb/s, nhưng ổ cứng SAS thường có dung lượng thấp hơn ổ SATA. Ổ cứng SAS sử dụng chuẩn giao tiếp SAS, có kích thước ổ cứng là 2.5 inch với 3.5 inch.
  • Ổ cứng SSD (Solid State Drive): loại ổ cứng này có tốc độ truy suất dữ liệu nhanh hơn so với 2 loại ổ cứng SATA và SAS ở trên, tốc độ truy suất dữ liệu tầm 500MB/s cho tới 3Gb/s. Ngoài điểm mạnh về tốc độ ra thì ổ cứng SSD còn có điểm nổi trội khác như là tiết kiệm điện năng, không gây tiếng ồn khi hoạt động và có kích thước nhỏ gọn là 1.8 inch và 2.5 inch. Tuy nhiên, ổ cứng SSD có giá thành cao hơn so với các ổ cứng còn lại khi cùng dung lượng.

Card RAID (RAID Controller)

Là một linh kiện server cũng không kém phần quan trọng cho một bộ máy chủ server. Card RAID một bảng mạch điều khiển, giúp quản lý và kết hợp các ổ cứng được lắp đặt trên server thành một thể thống nhất bằng những cơ chế sao lưu dữ liệu, hạn chế lỗi giúp dữ liệu của bạn luôn ở trong trạng thái an toàn khi xảy ra các vấn đề trục trặc về vật lý.

Nguồn Server (Power Supply Unit – PSU)

Để có thể vận hành tốt, ổn định một máy chủ thì cần có một bộ nguồn mạnh mẽ, thường thì các bộ nguồn server thường có công suất cao, đạt các tiêu chuẩn dành riêng cho server, có khả năng thay thế và dự phòng khi các bộ nguồn khác trong cùng server bị lỗi.

Chassis Server

Chassis – hay còn được gọi là thùng máy hoặc case máy chủ, là một thiết bị linh kiện server có chức năng bảo vệ các thiết bị phần cứng được lắp đặt bên trong nó. Chassis có 2 dạng thông dụng là rack và tower.

Các dạng chassis tower thường được dùng cho nhu cầu chạy hệ thống độc lập tại nhà hoặc công ty, còn dạng rack thì thường được sử dụng cho các hệ thống máy chủ lớn, quy mô hệ thống lớn của các doanh nghiệp.

Cách chọn linh kiện server máy chủ phù hợp

Tại các doanh nghiệp, máy chủ server thường được dùng cho các nhu cầu như lưu trữ dữ liệu, lưu trữ website, quản lý in ấn, quản lý file, xây dựng hệ thống mail nội bộ và các dịch vụ khác…

Việc các doanh nghiệp có thể chủ động lên cấu hình máy chủ và mua các linh kiện server về để lắp ráp thành một bộ máy chủ server hoàn chỉnh là một việc khá dễ dàng.

Tuy nhiên, để lựa chọn cho mình những linh kiện server tốt và giá cả phải chăng phù hợp với ngân sách mà doanh nghiệp đưa ra là việc không mấy dễ dàng.

Bạn cần tư vấn thêm?

Hãy liên hệ VinCloud ngay để được hỗ trợ và tư vấn dịch vụ cung cấp máy chủ và linh kiện máy chủ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn!